Khó có con là do tinh trùng của chồng ít

Tinh dịch bình thường có màu trắng đục, nồng độ tinh trùng: trên 20 triệu/ml (bình thường); từ 10-20 triệu/ml (ở ranh giới giữa bình thường và bất thường), dưới 10 triệu/ml (bất thường). Tinh dịch chứa tinh trùng, được xem là môi trường bảo vệ và cung cấp chất dinh dưỡng cho tinh trùng.

Số lượng tinh trùng ít không có nghĩa là sẽ bị vô sinh, khó có con.
Chào bác sĩ Hoa Hồng, em năm nay 27 tuổi, kết hôn được hơn 2 năm và đang trong tình trạng hiếm muộn con. Sau hơn 1 năm không dùng biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa có con, em đã quyết định đi khám thì biết mình bị u nang buồng trứng nên khó có con. Em đã điều trị trong 5-6 tháng và đã khỏi bệnh (em đi khám lại, bác sĩ khẳng định như vậy). Sau đó vợ chồng em “quan hệ” bình thường, không dùng biện pháp kế hoạch nào nhưng vẫn không đậu thai.

Trong suốt khoảng thời gian từ đó đến nay em đi khám liên tục nhưng đều cho kết quả bình thường. Em động viên chồng đi khám thì anh bảo: nhìn tinh dịch đặc như này, lại không có màu hay mùi lạ thì chắc chắn anh hoàn toàn khỏe mạnh, bình thường… Cuối cùng, anh cũng chiều em đi xét nghiệm tinh dịch một lần và kết quả là tinh trùng của chồng em ít. Kết quả này khiến cả em và anh ấy đều bất ngờ.

Bác sĩ cho em hỏi, tại sao chồng em lại bị như vậy khi mà anh ấy không hút thuốc, uống bia rượu, lại chăm chỉ tập thể dục… Em không biết phải làm sao bây giờ. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (L. Mai)

Trả lời:

Bạn L. Mai thân mến!

Tinh dịch bình thường có màu trắng đục, nồng độ tinh trùng: trên 20 triệu/ml (bình thường); từ 10-20 triệu/ml (ở ranh giới giữa bình thường và bất thường), dưới 10 triệu/ml (bất thường). Tinh dịch chứa tinh trùng, được xem là môi trường bảo vệ và cung cấp chất dinh dưỡng cho tinh trùng.

Số lượng tinh trùng ít không có nghĩa là sẽ bị vô sinh, khó có con. Ảnh minh họa

Thực tế, tinh dịch loãng hay đặc không phải là yếu tố quyết định lượng tinh trùng trong đó. Tinh trùng được đếm và tính trên đơn vị 1ml tinh dịch, tinh dịch là các chất lỏng cộng với tinh trùng. Mỗi lần xuất tinh, lượng tinh dịch không đủ 2ml, mật độ tinh trùng ít hơn 20 triệu/ml hay là ít tinh trùng và khó có khả năng thụ thai. Để xác định lượng tinh dịch cần phải thực hiện qua xét nghiệm tinh dịch đồ.

Tinh trùng được biết là tế bào rất dễ tổn thương, có thể hư hỏng do nhiều yếu tố bên ngoài tác động. Tuy nhiên số lượng tinh trùng ít không có nghĩa là vô sinh, khó có con. Nhiều trường hợp tinh tùng ít vẫn có thể làm cha nhưng xác suất thụ thai không cao. Nếu tinh trùng của chồng bạn ít và chất lượng kém thì mới là điều phải lo lắng.

Vì vậy, bạn nên khuyên chồng đi khám và thực hiện theo chỉ định của bác sĩ để tăng khả năng thụ thai thành công. Bạn cũng có thể cải thiện chất lượng tinh trùng của chồng bằng một số biện pháp như: Bổ sung vitamin và dinh dưỡng qua ăn uống, giảm stress, tránh uống rượu, bia, hút thuốc lá và tránh tiếp xúc với các hóa chất, chất kích thích khác…

Ngoài ra, cả hai cũng nên giữ tâm trạng thoải mái để có thể nhanh có con.

Chúc vợ chồng bạn sớm có em bé!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *