Những điều lầm tưởng tai hại về bệnh sùi mào gà

Vì khi quan hệ tình dục, không ai có thể đảm bảo rằng bạn không làm xê dịch bao cao su, hoặc sự cố rách, thủng bao cao su cũng có thể xảy ra trong quá tình quan hệ.

Đây đều là những cách hiểu sai về căn bệnh sùi mào gà mà bạn nên thay đổi để phòng tránh và hạn chế sự lây lan căn bệnh này trong cộng đồng.

Nhiều người cho rằng bệnh sùi mào gà phải mắc ở những người đã quan hệ tình dục. Tuy nhiên, theo thông tin trên báo Trí thức trẻ, cũng có những con đường gián tiếp gây nên bệnh sùi mào gà, ngay cả khi bạn chưa hề có quan hệ tình dục.

Theo đó, virus Herpes có thể lây truyền qua một nụ hôn sâu, đặc biệt nếu niêm mạc miệng bị trầy xước, nguy cơ bị bệnh sùi mào gà còn cao hơn. Ngoài ra còn một số đường lây bệnh ít phổ biến như miệng, họng, đường hô hấp, mắt, đường máu…

Bạn là người quan hệ chung thủy nhưng không ai có thể chắc chắn rằng bạn tình của bạn có quan hệ chung thủy. Vì thế, bạn có thể lây nhiễm bệnh từ bạn tình một cách tự nhiên qua quan hệ tình dục giữa hai người.

Người chưa có quan hệ tình dục thì không bao giờ mắc

Quan hệ tình dục không phải là con đường duy nhất lây truyền sùi mào gà. Tình dục chỉ là con đường trực tiếp lây nhiễm sùi mào gà một cách nhanh nhất.

Thay vào đó, sùi mào gà có thể lây nhiễm qua đường máu, qua đường miệng (hôn người mắc bệnh sùi mào gà ở miệng), từ mẹ sang con, từ việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh, đặc biệt là quần áo con, …

Trẻ em không thể mắc sùi mào gà


Nhiều người cho rằng, trẻ em không mắc sùi mào gà. Tuy nhiên, trường hợp phụ nữ mang thaimắc sùi mào gà sẽ dẫn tới việc trẻ em mắc sùi mào gà bẩm sinh. Vì khi người mẹ có chứa virus HPV trong máu, chúng sẽ đi qua đường nhau thai vào trong cơ thể thai nhi và gây bệnh sùi mào gà bẩm sinh cho trẻ.

Một số trẻ em có thể bị nhiễm sùi mào gà khi bố mẹ mắc bệnh, sơ suất để lây nhiễm cho con qua đường hôn hay đụng chạm vào các mụn sùi làm lây nhiễm virus HPV.

Sử dụng bao cao su sẽ không lo bị sùi mào gà

Trang Sức khỏe và đời sống cho biết, các chuyên gia y tế khuyến cáo việc sử dụng bao cao su là một biện pháp đáng tin cậy, giảm nguy cơ bệnh sùi mào gà hay các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Tuy nhiên bao cao su chỉ ngăn ngừa sự lây lan của một số bệnh và không có tác dụng kháng bệnh hoàn toàn.

Vì khi quan hệ tình dục, không ai có thể đảm bảo rằng bạn không làm xê dịch bao cao su, hoặc sự cố rách, thủng bao cao su cũng có thể xảy ra trong quá tình quan hệ.

Sùi mào gà chỉ lây qua tình dục đường âm đạo

Nhiều người nghĩ rằng, chỉ khi quan hệ bằng đường âm đạo thì mới có thể mắc sùi mào gà. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng oral sex, hôn người mắc bệnh sùi mào gà ở miệng hay đụng chạm vào những bộ phận cơ thể của người bệnh có mụn sùi mào gà đều có thể lây bệnh qua tiếp xúc ở những vị trí này, chứ không riêng gì việc quan hệ đường âm đạo.

Bệnh sùi mào gà không tái phát

Thực tế thì sùi mào gà là căn bệnh không thể điều trị tận gốc. Mà chỉ có thể điều trị hết biểu hiện của bệnh.

Bởi việc điều trị bệnh không đảm bảo cho người bệnh không mắc bệnh một lần nữa. Nếu một trong 2 người không được điều trị thì nguy cơ nhiễm trùng qua lại, dai dẳng rất cao. Hơn nữa, việc tiêu diệt Virus HPV hoàn toàn trong cơ thể người hiện nay vẫn chưa thể điều trị dứt điểm được.

Nếu đã một lần nhiễm bệnh, bạn cần có biện pháp bảo vệ chính mình bởi nguy cơ tái phát bệnh rất cao, thậm chí là mắc thêm một căn bệnh lay qua đường tình dục khác.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *